9 Sai Lầm Trong Đầu Tư Bất Động Sản Khiến Bạn Mất Tiền Tỷ

Rate this post

Sai Lầm 1: Không Quan Tâm Đúng Mức Tới Pháp Lý

 • Rủi ro lớn nhất khi đi đầu tư bất động sản đó là Pháp Lý. Mà Pháp Lý lại là điểm yếu của nhà đầu tư đặc biệt là những nhà đầu tư không chuyên hoặc mới tham gia vào thị trường. Tâm Lý Mua Nhanh Không Mất, Cảm Xúc Tham Lam bị người môi giới, người bán khai thác làm chúng ta mất cảnh giác về vấn đề pháp lý dẫn đến hậu quả rất lớn như Tranh Chấp, Dính Quy Hoạch, Không Kết Thúc Giao Dịch Được, Sổ Đỏ Giả, Người Chủ Đất Giả, Không Chuyển Đổi Được Mục Đích Sử Dụng, không giao dịch được vv…. Ti Tỷ vấn đề sẽ kéo theo khi pháp lý gặp vấn đề.

 

Chúng ta cần phải cực kỳ lưu tâm tới vấn đề pháp lý.

 • sổ đỏ
 • chủ đất + giấy tờ tùy thân
 • Trích lục quy hoạch
 • điều tra nguồn gốc đất, hàng xóm có tranh chấp không
 • có cắm cố ở đâu không
 • sổ hộ gia đình hay sổ riêng của cá nhân, vợ chồng
 • thiếu thừa diện tích hay khôngvv…..

Tuyệt đối không giao dịch mua bán đất không có sổ đỏ hoặc có nhưng chung sổ với người khác.

Sai Lầm 2: Không Tính Đến Chi Phí Cơ Hội

 • Nhiều Nhà Đầu Tư Mắc Phải Sai Lầm Rất Lớn Đó Là Mua Tài Sản Và Nắm Giữ Quá Lâu. Khiến Cho Tài Sản Khi Tới Giá Đỉnh Điểm Cũng không được thanh khoản để hiện thực hóa lợi nhuận từ đó dòng tiện được vận hành tạo ra nhiều lợi nhuận hơn nữa.
 • Bất Động Sản Không Bao Giờ Tăng Mãi Mãi, Và Cũng Không Bao Giờ Giảm Mãi Mài. Nhiều Câu Chuyện Thực Tế Là người bán mảnh đất đi sau một thời gian lại mua lại mảnh đất đó với giá chỉ bằng một nửa 1/2 giá bán ban đầu.
 • Khi bạn biết rõ về chi phí cơ hội bạn sẽ có thể đặt ra các mục tiêu phù hợp với bản thân để đạt được lợi nhuận cao nhất trong đầu tư bất động sản.

Sai Lầm 3: Bỏ Trứng Vào Một Giỏ ( Dồn Tài Chính Và Một Tài Sản )

 • Rất nhiều nhà đầu tư mang tiền đi đầu tư theo kiểu đánh bạc, được ăn cả ngã về không. Rất nhiều người dồn toàn bộ tài chính của mình vào một tài sản duy nhất và chờ đợi sự hên sui.
 • Khi Bạn dồn toàn bộ tài chính và một tài sản thì rủi ro là 100%. Trong trường hợp thị trường sôi động bạn có thể nhanh chóng bán được hàng ra thì có lợi nhuận và không có vấn đề gì xảy ra. Nhưng không may khi bạn mua vào tài sản đó mà thị trường hạ nhiệt và đóng băng thì số phận tài trính của bạn đã chấm dứt từ đó. Sự Khó Khăn, Sự Sợ Hãi bắt đầu bủa vây bạn. 90% nhà đầu tư kiểu này sẽ thất bại trên con đường đầu tư của mình. Anh em hãy lưu ý điều này.
 • Nhà Đầu tư chuyên nghiệp sẽ không bỏ trứng vào một giỏ họ sẽ phân bổ nguồn lực tài chính của mình ra nhiều tài sản khác nhau và có chiến lược cho từng tài sản một để cân đối dòng tiền của mình. Dù là lúc thị trường gặp khó khăn hay lúc thị trường đang phát triển tốt thì họ luôn vững vàng tay lái vượt qua mọi sóng gió trong mọi thời điểm và mọi giai đoạn của chu kỳ.

Sai Lầm 4: Đầu Tư Bất Động Sản Luôn Thắng

 • Bây giờ đã qua lâu rồi cái thời cứ mua bất động sản để đấy là có lời. Chúng ta cần loại bỏ ngay cái tư duy cổ hủ cố hữu này đi ngay lập tức nếu không bạn sẽ phải trả giá rất đắt bằng tiền bạc và thời gian thậm trí bằng cả  gia đình bạn nếu lúc này bạn vẫn còn tư duy đầu tư bất động sản luôn thắng.
 • Khi Đầu tư bất động sản có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự thành công hay thất bại của một thương vụ đầu tư. Sai lầm rất lớn của rất nhiều người là mình thành công trong một lĩnh vực kinh doanh nào đó thì nghĩ rằng mình cũng dễ dàng thành công trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Họ không cần học hỏi gì cả, luôn nghĩ mình có tiền mình cứ mua bất động sản là sẽ kiếm được tiền thậm trí có người ngây thơ nghĩ rằng họ sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ bất động sản.
 • Tệ hại hơn là với tâm lý này nhiều nhà đầu tư đã tận dụng nguồn lực rất lớn từ ngân hàng, họ đã xà vào sử dụng đàn bẩy tài chính quá sức khiến khi thị trường đi xuống, hạ nhiệt và đóng băng đã có rất nhiều nhà đầu tư tán gia bại sản, thân bại danh liệt bởi đầu tư bất động sản.
 • Nhà Đầu Tư Chỉ Có Lời Khi Bất Động Sản Tăng Giá. Nhưng Sự Thật là Bất Động Sản Có Chu Kỳ. Bất Động Sản Không Bao Giờ Tăng Giá Mãi Được. Sau Một Giai Đoạn Tăng Nóng thì bắt đầu bắt đầu hạ nhiệt và đóng băng. Chính giai đoạn này giá của tài sản sẽ dơi tự do không phanh và đã có hàng trục nghìn nhà đầu tư ngậm đắng nuốt cay nhìn tiền của mình bốc hơi theo đất hoặc chôn vốn lâu dài vào đất.

Sai Lầm 5: Đầu Tư Bất Động Sản Không Vì Mụa Tiêu Lợi Nhuận

 • Sai lầm rất lớn của rất nhiều nhà đầu tư không chuyên là họ luôn mơ hồ trong việc đầu tư. Họ không xác định rõ cho mình mục tiêu đầu tư. Họ đầu tư bất động sản không vì mục tiêu sinh lời. Nhiều người đơn giản chỉ nghĩ mình mua nhà để sử dụng để ở, để tiện đi làm, con cái tiện đi học vv…. mà không quan tâm tới khả năng sinh lời.
 • Rất nhiều nhà đầu tư mua, đầu tư bất động sản theo cảm xúc, cảm tính không dựa trên một tiêu chuẩn nào cả chỉ đơn giản là họ thích tài sản đó là họ mua.
 • Tất cả những khoản chi tiêu khôn ngoan của những người thông minh đều phải là những khoản đầu tư sinh lời – vì vậy, dù bạn mua tài sản để sử dụng hay để tích giành bằng tiền của mình hay sử dụng đòn bẩy tài chính thì đều phải đặt mục tiêu lợi nhuận hoặc nghĩ đến khả năng sinh lời của tài sản. Mục tiêu sinh lời khi đầu tư vào một tài sản bất động sản là sinh lời. Khi bạn là nhà đầu tư không ngoan bạn sẽ có những tài sản vừa có giá trị sử dụng vừa có khả năng sinh lời rất tốt nên chính tài sản đó.

Sai Lầm 6: Đầu Tư Gần Các Khu Vực Ô Nhiễm

Đầu Tư các tài sản ở những khu vực ô nhiễm là một sai lầm các nhà đầu tư cần chánh.

 • Khu Công Nghiệp
 • Nhà máy hóa chất độc hại
 • Nguồn Nước Độc Hại
 • Không Khí Ô Nhiễm
 • Rác Thải
 • Nước Thải
 • Tiếng Ồn
 • Trạm Biến Áp, Cột Điện Cao Thế
 • Khu ổ chuột, Tội Phạm
 • Bệnh Viện, Nhà Xác
 • Nhà Vệ Sinh

Nếu lỡ đầu tư vào các tài sản này bạn sẽ rất khó bán bởi những thứ gây ôi nhiễm này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của những người sinh sống gần đó và sẽ không có ai chịu mất tiền để mua cho mình phiền phức cả. Có thể bạn sẽ bị chôn vốn hoặc phải bán cắt lỗ nếu không may mua phải những tài sản ở khu vực ôi nhiễm và nguy hiểm.

Sai Lầm 7: Không Quyết Đoán Đầu Tư và Bỏ Lỡ Các Cơ Hội

Thường điều này diễn ra, xuất hiện trong giớ những nhà đầu tư bất động sản lần đầu gia nhập thị trường Không được trang bị kiến thức và kĩ năng đầu tư hoặc có quá ít kiến thức và kinh nghiệp. Luôn lo sợ và chần chừ trước mọi cơ hội. Cơ hội tốt cũng không quyết đoán tham gia, cơ hội xấu cũng không quyết đoán loại bỏ để tìm kiếm cơ hội tốt hơn và luôn luôn bao biện lý do nọ lý do kia để không đưa ra các quyết định đầu tư trong các giai đoạn phù hợp.

Vì Không Quyết Đoán và Do Dự nên họ thường bỏ lỡ những cơ hội nghìn vàng ngay trước mắt và lâm vào sự tiếc nuối. Nhà đầu tư chuyên nghiệp và sành sỏi thì luôn biết rằng phải quyết đoán trước những cơ hội sinh lời tuyệt vời. Nếu bạn nhìn thấy cơ hội sinh lời thì ngoài kia sẽ có hàng nghìn người nhìn thấy cơ hội đó. Đôi khi sự thành công hay thất bại chỉ cách nhau 1 tích tắc.

Sai Lầm 8 : Không Có Kinh Nghiệm Đàm Phán

Rất Nhiều nhà đầu tư mới ra nhập thị trường và cũng rất nhiều nhà đầu tư có thâm niêm đầu tư bất động sản không có thói quen đàm phán hay còn gọi là trả giá trong quá trình mua bán bất động sản. Hậu quả là rất nhiều nhà đầu tư đã phải mua đắt tài sản hoặc bán rẻ tài sản của mình vỡi sai lầm không đàm phán, không trả giá.

Đàm Phán, Trả Giá, Thương Lượng là những kỹ năng cần được học hỏi và tập rượt rất kỹ lưỡng, thành thục trước khi chúng ta đi đầu tư bất động sản. Có rất nhiều bài học kinh nghiệm xương máu đã được chia sẻ như vì không mặc cả mà mua hớ vài trăm triệu đồng 1 lô đất. Hay vì không trả giá đàm phán mà mua đắt hàng tỷ đồng trên 1 tài sản. Giá sẽ rất đắt nếu như bạn không trả giá và đàm phán. Đôi khi chỉ một vài câu đàm phán mà có thể giúp chúng ta tiết kiệm được vài trục triệu hay vài trăm triệu thậm trí và vài tỷ đồng khi mua một tài sản nào đó.

Đàm Phán và Trả Giá là công cụ giúp bạn kiếm tiền ngay khi mua do đó chúng ta cần phải học hỏi và luyện tập các kỹ năng đàm phán một cách thuần thục.

Sai Lầm 9: Không Điều Tra – Định Giá Tài Sản

Rất nhiều nhà đầu tư đi mua bất động sản một cách cảm tính, thích thì mua, ưng thì mua, vừa túi tiền thì mua, vợ thích thì mua, chồng thích thì mua vv… mà quên đi một việc nhất quyết phải làm trước khi quyết định xuống tiền mua một bất động sản nào đó. Đó là Điều Tra và Định Giá bất động sản.

Bước Điều Tra Định Giá Tài Sản giúp chúng ta biết được chính xác giá trị thực của bất động sản, các vấn đề của bất động sản gặp phải, giá bán của chủ đầu tư cao hay thấp so với giá thị trường. Tại sao chủ đầu tư lại bán tài sản hay lý do họ bán vv… tất cả những điều này là tiền đề là công dụ chúng ta cần có để sử dụng trong quá trình đàm phán, trả giá và chốt giao dịch.

Những yếu tố mà chúng ta điều tra giúp chúng ta đánh giá được khả năng sinh lời và tính thanh khoản của tài sản mà chúng ta chuẩn bị rót tiền vào.

 

Nguyễn Viết Thắng – CEO Anlux

Https://Anlux.vn

Giàu có hơn – Khỏe mạnh hơn – Hạnh phúc hơn


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.