16 Bài Thuốc Điều Trị Bệnh Từ Dược Liệu Lá Sen Đơn Giản Hiệu Quả Cao

Rate this post

Lá sen là một bộ phận của cây sen có đặc tính dược lý rất cao được ứng dụng rất nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền và y học hiện đại. Lá Sen được sử dụng đúng cách sẽ giúp dưỡng tâm, an thần, làm hạ huyết áp, giảm mỡ máu, phòng và chống một số bệnh liên quan tim mạch, sơ vữa mạch máu vv….

 

Tên Gọi Khác Của Lá Sen

 • Hà Diệp, Liên Diệp
 • Tên Khoa Học: Folium nelumbinis
 • Họ: Sen Nelumbonaceae

 

Một Số Thông Tin Về Dược Liệu Lá Sen.

Đặc Điểm Của Lá Sen: Lá Sen là bộ phận của cây mocj lên khỏi mặt nước còn có tên gọi khác là Hà Diệp hoặc Liên Diệp. Phần cuống lá sen dài và phía ngoài có gay nhỏ. Phiến lá có hình khiên, to, đường kính khoảng 60 đến 70cm tùy thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng.

Phần mặt trên của lá hơi nhám và thường có màu lục tro. Còn phần mặt dưới cửa lá sen thì có đặc diểm nhẵn bóng và có màu nâu nhạt với gân nổi hiện lên rõ ràng.Mỗi lá có khoảng từ 17 đến 23 gân mọc tỏa tròn hình nan nhoa. Lá sen giòn, dễ vụn nát và có mùi thơm dễ chịu.

 

Đặc Điểm Phân Bố Của Cây Sen

Trên thế giới Cây Sen được tìm thấy ở nhiều nơi tại các vùng đầm lầy, ao hồ đặc biệt phổ biến tại các nước Đông Dương, Malaysia hay Châu Đại Dương. Riêng ở nước ta, cây sen có thể được tìm thấy ở khắp nơi, điển hình nhất là các tỉnh Tây Nam Bộ.

 

Một Số Thành Phần Quan Trọng Của Lá Sen

 • Tamin
 • Nuxifcrin
 • Roemerin
 • Nonuxiferin
 • Vitamin C
 • Acid hữu cơ

 

Tác Dụng Dược Lý Của Lá Sen Đối Với Sức Khỏe

Theo Y Học Cổ Truyền

 • Công Dụng Chính: Thăng Thanh tán ứ, Băng Trung Huyết Lỵ, Thanh Thử Hành Thũng, An Thần, Lợp Thấp.
 • Chủ Trị: Mất Ngủ, Khó Ngủ, Ngủ Không Sâu Giấc, Tăng huyết áp, di tinh, sốt xuất huyết, chảy máu não, chảy máu cam, nôn ra máu, máu hôi không ra hết sau sinh.

 

Theo Y Học Hiện Đại

 • An thần
 • Chống co thắt cơ trơn
 • Ức chế loạn nhịp tim
 • Chống choáng phản vệ

 

16 Bài Thuốc Có Sử Dụng Thảo Dược Lá Sen

Bài Thuốc 1: Trị Chứng Mất Ngủ

Công Thức 1: Sử dụng 30gr lá sen loại bánh tẻ. Rửa sạch dược liệu rồi thái nhỏ và phơi khô. Cho lá sen vào ấm pha trà sau đó dùng nước sôi tráng qua để rửa sạch tạp chất. Sau đó 200ml đến 500ml nước sôi nóng vào ấm rồi hãm như hãm trà. Có thể chia ra làm nhiều lần uống trong 1 ngày

Công Thức 2: Sử dụng 30gr lá sen, 30gr giảm cổ lam và 50gr táo mèo. Cho vào ấm sắc thuốc dùng nước sôi tráng qua để rửa sạch tạp chất sau đó cho nước lã vào sắc lấy nước bỏ bã. Uống thay nước trà hằng ngày với liều lượng mỗi ngày 1 tháng.

 

Bài Thuốc 2: Trị Máu Hôi Không Ra Hết Sau Sinh

Công Thức: Sử dụng 30gr lá sen. Mang Lá Sen đi sao khô rồi tán nhỏ. Có thể sử dụng uống trực tiếp với nước sôi hoặc sắc chung với 200ml nước đến khi còn 50ml để ấm sử dụng 1 lần trong ngày.

 

Bài Thuốc 3: Trị Bệnh Sốt Xuất Huyết

Công Thức: Sử dụng 40gr lá sen, 40gr cỏ nhọ nồi (có thể dùng ngó sen thay thế), 20gr hạt mã dề, 30gr rau má. Cho tất cả các vị thuốc vào ấm sắc lấy nước bỏ bã, uống ngày 1 thang, có thể chia nhiều lần. Nếu trường hợp bị xuất huyết nhiều nên tăng liều của lá và ngó sen lên thành 60gr các vị khác giữ nguyên liều.

 

Bài Thuốc 4: Trị Di Tinh

Công Thức: Sủ dụng lá sen khô với liều lượng tùy ý. Đem lá sen phơi khô đi nghiền thành bột mịn rồi cho vòa hũ thủy tinh để bảo quản. Mỗi lần uống 5gr với nước sôi ấm. Tần suất sử dụng 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối.

 

Bài Thuốc 5: Trị Chảy Máu Não, Tăng Huyết Áp

Công Thức: 15gr lá sen, 12gr đỗ trọng, 15gr cam thảo, 10gr bạch thược, 10gr sinh địa, 10gr tang ký sinh, 10gr mạch môn. Các vị thuốc trên đem sắc chung với 1 thăng nước. Thu lấy phân nửa rồi lọc bỏ đã chia đều thành 3 lần uống, ngày uống hết 1 thang.

 

Bài Thuốc 6: Trị Băng Huyết, Tiêu Chảy Ra Máu

Công Thức: Sử dụng 40gr lá sen tươi, 12gr rau má. Đem các loại thảo dược này đem đi sao vàng rồi thái nhỏ sau đó cho vào ấm sắc với 400ml nước đun cho tới khi ấm còn 100ml thuốc sau đó chia làm 2 lần uống. Ngày uống 1 thang.

 

Bài Thuốc 7: Trị Chảy Máu Cam

Công Thức: sử dụng 15gr lá sen, 10gr lá tre, 2g hoàng liên, 10gr mộc thông, 10gr đan bì, 5gr liên kiều, 6gr thanh hao, 3gr hoàng cầm, 6gr sơn chi cùng 10gr rễ cỏ tranh. Các vị thuốc cho hết vào ấm sắc lấy nước bỏ bã uống ngày 1 thang. Bài thuốc phù hợp với những người bị chảy máu cam, mũi khịt khô, miệng hôi, đi tiểu dắc, đại tiện táo.

 

Bài Thuốc 8: Trị Váng Đầu, Đau Đầu

Công Thức: 10gr lá sen, 10gr đỗ trọng tươi cùng 6gr hạch đào nhân. Hạnh đào nhân đem sao vàng rồi giã nát và sắc chưng với 3 vị còn lại sau đó bỏ bã lấy nước chia đều thành nhiều lần uống ngày uống 1 tháng. Dùng cho những người bị váng đầu kềm ù tai, hoa mắt, chóng mặt.

 

Bài thuốc 9: Hỗ Trợ Giảm Cân

Công Thức 1: Cần có 10gr lá sen cùng với 60gr gạo lức. Sắc lá sen lấy nước sau đó loại bỏ bã và cho gạo lức vào nấu cháo. Khi cháo chín thì nêm chút đường phèn cho vừa miệng. Chia làm 2 lần ăn vào buổi sáng và buổi tối. Bài thuốc này giúp giải nhiệt, tiêu phù, giảm mỡ, khoan trung…

Công Thức 2: Chuẩn bị 20gr lá sen cùng với 10gr hạt ý dĩ, 10gr sơn tra tươi, 5gr trần bì. Đem các vị thuốc nghiền thành bột rồi cho vào ấm tích nhiệt. Sau đó đổ nước sôi nóng vào hãm trong 15 phút. Dùng uống thay trà mỗi ngày 1 thang. Cần duy trì sử dụng trong 3 tháng liên tục.

Công Thức 3: Cần chuẩn bị 15gr lá sen, 15gr mạch nha, 10gr trần bì cùng với 10gr sơn tra. Các vị thuốc này cho hết vào ấm sắc lấy lấy nước sau đó bỏ bã rồi chia đều thành nhiều lần uống, dùng 1 thang/ngày.

Bài Thuốc 10: Trị Đau Mắt

Công Thức: Sử dụng 10gr lá sen, 4gr cúc hoa vàng cùng với 10gr hoa hòe. Sau đó đem tất cả vị thuốc đi sắc lấy nước, loại bỏ phần bã và chia làm nhiều lần uống, ngày dùng 1 thang. Ngoài tác dụng giảm đau mắt, bài thuốc còn rất phù hợp với bệnh nhân cao huyết áp.

 

Bài Thuốc 11: Trị Ho Ra Máu và Nôn Ra Máu

Công Thức : Sử dụng 30gr lá sen, 30gr sinh địa, 30gr ngó sen, 20gr ngải cứu, 20gr trắc bá. Sau đó các vị thuốc trên đem thái nhỏ rồi phơi khô. Tiếp đến cho vào vấn sắc lấy nước bỏ bã, uống trong ngày mỗi ngày chỉ 1 thang.

 

Bài Thuốc 12: Trị Chứng Thổ Huyết Do Tâm Vị Hỏa Thịnh

Công Thức: Sử dụng 10gr hà diệp, 10gr thiên thảo căn, 10gr tiểu kế, 10gr bạch mao căn, 12gr đại kế, 12g trắc bá diệp, 8gr chi tử, 8gr đại hoàng, 10gr mẫu đan bì, 10gr tung lư bì. Sau đó các vị thuốc đem sắc bỏ bã, lấy nước uống ngày 1 thang.

 

Bài Thuốc 13: Trị Sốt Cao, Co Giật Ở Trẻ Em

Công Thức: Sử dụng 30gr lá sen, 15gr sinh địa hoàng, 6gr xuyên khung, 10gr toàn yết, 30gr bạch mao căn, 10gr địa long, 10gr đương quy, 10gr cam thảo, 3gr xương bồ cùng 3gr ngô công. Sau đó các vị thuốc trên đem sắc kỹ lấy nước bỏ bã đi. Chia làm nhiều lần uống, cho trẻ uống ngày 1 thang.

 

Bài Thuốc 14: Trị Thấp Nhiệt Chú Hạ

Công Thức: Sử dụng 10gr lá sen, 10gr hoắc hương, 3 con ve sầu, 30gr cốc nha, 10gr bán hạ chế, 10gr phượng lan, 10gr lục thần khúc, 30gr mạch nha. Sau đó tất cả vị thuốc trên cho vào ấm sắc kỹ lấy nước, bỏ bã. Uống mỗi ngày 1 thang.

 

Bài Thuốc 15: Trị Gan Nhiễm Mỡ

Công thức: Sử dụng 20gr hà diệp, 20gr hạ khô thảo, 20gr mạn kinh tử cùng 5 quả ô mai. Sau đó các vị thuốc trên cho vào ấm, đổ thêm 1 lít nước. Sắc đến khi còn phân nửa, lọc bỏ bã. Chia làm nhiều lần uống, ngày 1 thang.

 

Bài Thuốc 16: Trị Cao Huyết Áp

Công Thức: Sử dụng 20gr lá sen cùng 15gr táo mèo. Sau đó hai vị thuốc trên đem nghiền nhỏ rồi cho vào ấm hãm với nước sôi khoảng 30 phút. Dùng uống thay trà với liều lượng 1 thang/ngày. Bài thuốc đáp ứng tốt với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt hay đau đầu.

 

Những Chú Ý Khi Sử Dụng Lá Sen

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng lá sen, cần chú ý đến các vấn đề sau:

Không dùng cho phụ nữ mang thai hay đang trong thời kỳ cho bé bú.

Phụ nữ khi đang hành kinh không nên uống nước lá sen.

Dùng lá sen lâu dài có thể làm giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh lý.

Những người thể hàn không nên dùng lâu dài. Các triệu chứng dùng kéo dài dễ gặp là mệt mỏi, tim đập thất thường, giảm trí nhớ.

Tránh dùng nước lá sen thay thế nước lọc khi đang sử dụng các thực phẩm giảm cân khác.

Lá sen là vị thuốc rất hữu ích với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cũng như điều trị bệnh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn nên trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ để được khuyến cáo về liều dùng cũng như bài thuốc phù hợp. Những thông tin về dược liệu mà bài viết có đề cập đến chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho chỉ dẫn chuyên môn.

 

BTONIC IQ Hỗ Trợ Hoạt Huyết, Giảm STress, Mỡ Máu, Mất Ngủ

Trong BTONIC IQ có thành phần lên đến 500mg Lá Sen (Folium Loti). Chúng ta có thể sử dụng BTONIC IQ như một giả pháp hỗ trợ phòng và điều trị làm tan máu tụ và có tác dụng cầm máu, giúp giải nhiệt. Lá Sen phù hợp để điều trị băng huyết , phù thũng  máu tụ , nôn ra máu, Ngoài ra Lá Sen giúp hỗ trợ trong điều trị rối loạn Lipid máu , dự phòng các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch , cao huyết áp , mỡ máu.

Hoạt Huyết Btonic IQ Ngủ Ngon Hơn - Khỏe Mạnh Hơn - Tuyển Sỉ Lẻ Toàn Quốc zalo 0834123888 - Anlux.vn
Hoạt Huyết Btonic IQ Ngủ Ngon Hơn – Khỏe Mạnh Hơn – Tuyển Sỉ Lẻ Toàn Quốc zalo 0834123888 – Anlux.vn

BTONIC IQ Hàng Nghìn Chủ Doanh Nghiệp Tin Dùng

Btonic iq hàng nghìn chủ doanh nghiệp tin dùng - Tuyển Sỉ Lẻ Toàn Quốc - Zalo 0834123888 - Anlux.vn
Btonic iq hàng nghìn chủ doanh nghiệp tin dùng – Tuyển Sỉ Lẻ Toàn Quốc – Zalo 0834123888 – Anlux.vn
Btonic IQ hàng nghìn doanh nhân thành đạt tin dùng - Tuyển Sỉ Lẻ Toàn Quốc Zalo 0834123888 - Anlux.vn
Btonic IQ hàng nghìn doanh nhân thành đạt tin dùng – Tuyển Sỉ Lẻ Toàn Quốc Zalo 0834123888 – Anlux.vn

 

Hàng nghìn chủ doanh nghiệp tin dùng BTONIC IQ - Tăng Cường Trí Nhớ, Giảm Stress, Tăng Hiệu Quả Kinh Doanh - Tuyển Sỉ Lẻ Toàn Quốc Zalo 0834123888 - Anlux.vn
Hàng nghìn chủ doanh nghiệp tin dùng BTONIC IQ – Tăng Cường Trí Nhớ, Giảm Stress, Tăng Hiệu Quả Kinh Doanh – Tuyển Sỉ Lẻ Toàn Quốc Zalo 0834123888 – Anlux.vn

 

Btonic IQ hàng trăm diễn giả thành đạt nổi tiếng tin dùng - Tuyển Sỉ Lẻ Toàn Quốc Zalo 0834123888 - Anlux.vn
Btonic IQ hàng trăm diễn giả thành đạt nổi tiếng tin dùng – Tuyển Sỉ Lẻ Toàn Quốc Zalo 0834123888 – Anlux.vn

 

Mua Btonic IQ ở đâu?

Btonic IQ là sản phẩm được sản xuất bởi Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Pulipha – Địa chỉ: Thôn Cổ Chẩm, Xã Việt Hồng, Huyện Thanh Hà, Tỉnh Hải Dương.

Btonic IQ là thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ bảo vệ và phòng ngừa bệnh tật cho người sử dụng. Sản phẩm Btonic IQ được phân phối chính thức tại Anlux.vn. Quý anh chị em cô dì chú bác có nhu cầu đạt mua Thực Phẩm Chức Năng BTONIC IQ vui lòng liên hệ Zalo 0834123888 – Giao Hàng Toàn Quốc

Anlux.vn - khỏe mạnh hơn - hạnh phúc hơn
Anlux.vn khỏe mạnh hơn – hạnh phúc hơn

HTTPS://ANLUX.VN

Địa chỉ: Đại Linh – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội

Tổng Đài Zalo 0834 123 888

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.